Thước cặp cơ khí là gì? Công dụng và các loại phổ biến

Trong ngành cơ khí tính chính xác luôn được đặt lên hàng đầu, vì vậy rất cần sự hỗ trợ của các dụng cụ khi làm việc. Một trong dụng cụ quan trọng là các loại thước cặp cơ khí. Vậy cấu tạo của thước cặp cơ khí ra sao? Ưu điểm của thước cặp cơ khí là gì? Bài viết sẽ giải đáp chính xác các thắc mắc này cho mọi người.

Thước cặp cơ khí là gì? 

Thước cặp cơ khí hay còn có tên gọi khác là thước kẹp cơ khí. Hỗ trợ cho việc đo lường kích thước chuẩn của từng chi tiết của sản phẩm khi gia công. Cũng có thể dùng để đo đạc các vật dụng sau khi thực hiện xong. Cho ra các kết quả lên đúng lên tới hàng milimet. 

Sản phẩm rất dễ sử dụng:

  • Bước 1: Đóng kính mỏ đo hết cỡ. Không cho ánh sáng lọt qua dù là một phần nhỏ. Nếu không kín cần kiểm tra và lau chùi sạch toàn bộ thước cặp.
  • Bước 2: Xác định phía mỏ cần đo dựa vào giá trị của sản phẩm. Các loại thước cặp cơ khí sẽ có mỏ chính và chính. Phần chính dùng để đo về độ dày, chiều dài và chiều rộng. Mỏ phụ sẽ đo các khoảng trống trên sản phẩm.
  • Bước 3: Mở mỏ đo ra để thực hiện. Phải đảm bảo rằng đặt đó vị trí và khóa chặt vít.
  • Bước 4: Lấy số liệu trên mỏ chính, rồi nhìn và lấy số đo ở mỏ phụ. Số phụ cần nhân với 0,1mm và cộng 2 giá trị đo được lại với nhau. 
Thước cặp cơ khí là gì?
Thước cặp cơ khí là gì?

Cấu tạo của các loại thước cặp cơ khí

Các loại thước cặp cơ khí sẽ có cấu tạo phổ biến như sau:

  • Mỏ đo ở ngoài: Dùng để đo đạc về đường kính bên ngoài hoặc về chiều rộng của vật dụng. 
  • Mỏ đo bên trong: Sẽ dùng để đo các đường kính ở bên trong của vật dụng. 
  • Đầu/que dò sâu: Để đo lường về độ sâu hoặc các lỗ hổng.
  • Thước chính của sản phẩm: Phần mũi nhọn của loại thước cặp cơ khí. Thang đo được đánh dấu mm hoặc inch. 
  • Thước phụ: do ở nội suy đến 0,1mm, các phần nhỏ của inch.
  • Thanh trượt có gắn với du xích: chặn thước không di chuyển, để đo chính xác hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của các loại thước cặp cơ khí

Các loại thước cặp cơ khí đang được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Bởi chúng mang lại rất nhiều ưu điểm cho mọi người khi dùng. Tuy nhiên khi dùng cần nắm rõ về sản phẩm để tránh các lỗi. Gây khó khăn và nhiều vấn đề khi sản xuất các vật dụng. Sau đây là một số ưu – nhược điểm của các loại thước cặp cơ khí.

Ưu điểm của các loại thước cặp cơ khí

Các loại thước cặp cơ khí được ứng dụng rất rộng hiện nay, linh hoạt và dễ dàng sử dụng trong mọi vật dụng. Thao tác đơn giản nhưng loại mang lại hiệu quả rất cao khi dùng, tính chính xác cao về kích thước, độ sâu…Vì vậy sẽ rất dễ cho mọi người khi đo, ghi lại số liệu và tính toán. Thước rất đa dạng về mẫu mã và công dụng nên sẽ phù hợp với nhiều nhu cầu. Ngoài ra một số sản phẩm có tính năng tự động rất tiện lợi và hiện đại khi dùng. 

Nhược điểm của các loại thước cặp cơ khí

Bên cạnh những ưu điểm trên cũng có một vài nhược điểm cần chú ý khi dùng. Các loại thước đo cặp khi đo sẽ không nằm trên một đường thẳng. Sẽ tạo ra các khoảng cách giữa các cặp. Một số vật dụng như vít, bu lông sẽ khó khăn khi dùng thước cặp cơ khí. Vì kích thước sản phẩm quá lớn so với các vật dụng này. Vì vậy không đem lại kết quả chính xác khi đo lường.

Ưu và nhược điểm của thước đo cặp cơ khí
Ưu và nhược điểm của thước đo cặp cơ khí

Các loại thước cặp cơ khí hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều thước đo cơ khí để phù hợp cho từng nhu cầu. Mỗi sản phẩm sẽ là một nét riêng biệt mang đến cho người dùng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà cần chọn thước cặp cơ khí cho phù hợp. Cùng phân loại các loại thước cặp cơ khí hiện nay.

Thước cặp cơ khí Mitutoyo

Các loại thước cặp cơ khí của hãng Mitutoyo sẽ được sản xuất từ chất liệu kim loại cao cấp. Rất dễ sử dụng, độ chính xác lên đến +-0,005mm. Sản phẩm được thiết kế hàm dài và nhọn, cùng tính năng dừng tự động. Rất thuận tiện cho người dùng khi thực hiện đo trong công việc. 

Thước cặp cơ khí Vogel Germany

Sản phẩm được thiết kế hiện đại, chạm khắc tinh tế, thẩm mỹ cao. Có độ bền bỉ cao theo thời gian, bề mặt được phủ lớp chống oxy hóa. Độ chính xác của các thước cặp cơ khí này mang lại rất cao. Sản phẩm có các loại phổ biến như: size nhỏ, size lớn và thước có tính năng tự động.

Đó là các loại thước cặp cơ khí hiện đại, tiện dụng, dễ sử dụng, đang rất ưa chuộng khi sử dụng trong các ngành cơ khí hiện nay. Khách hàng hãy xem qua để chọn cho mình loại thước cặp phù hợp nhất.

Bài viết chia sẻ về các loại thước cặp cơ khí hiện nay trên thị trường. Để khách hàng có thể tham khảo và đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi mua. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm khác như máy đánh bóng bê tông, máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn liên hợp…Có thể tham khảo qua website của Hoàng Gia. Công ty chuyên bán các sản phẩm uy tín, chất lượng, chính hãng, giá tốt so với giá của thị trường 

Trả lời