Phân loại rác thải sinh hoạt và lợi ích dành cho con người

Rác thải đang dần xâm chiếm lấy cuộc sống cũng như môi trường của con người. Vì vậy việc thu gom và xử lý chúng phải diễn ra nhanh chóng, đúng quy trình. Để giúp cho vấn đề này, mỗi người cần phải có ý thức phân loại rác thải sinh hoạt trong gia đình. Cụ thể công việc này ra sao và bạn phải làm những gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn được rõ hơn.

Phân loại rác thải sinh hoạt 

Hiện nay, việc phân loại rác vẫn còn rất nhiều điều hạn chế. Hệ thống thu gom, xe gom rác chỉ mới xuất hiện ở những thành phố, khu đông dân cư,…. Ở những nơi vùng sâu vùng xa thì  thì loại hình này vẫn còn kém phát triển. Hiện tượng rác thải chất thành bãi lớn không được ai xử lý còn xuất hiện ở rất nhiều nơi. Vì vậy việc phân loại rác thải sinh hoạt để xử lý là rất cần thiết.

Trước khi phân loại rác thải sinh hoạt, bạn phải hiểu được khái niệm của nó là gì? Rác thải chính là những thứ không còn hữu dụng được con người loại bỏ ra môi trường. Nó có thể ba dạng là chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí. Tương đương với các loại như rác thải, nước thải và khí thải. Các loại này nếu không được thu gom xử lý đúng cách sẽ gây ra mối nguy hại rất lớn. Thứ nhất là làm ảnh hưởng tới môi trường thiên nhiên. Thứ hai là gây ra nhiều loại bệnh tật cho con người cũng như ô nhiễm môi trường sống. 

Những bãi rác chưa được xử lý chứa rất nhiều dạng vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm. Chúng sẽ truyền bệnh trực tiếp hoặc qua trung gian như ruồi, muỗi,…đến con người. Nước thải khiến nguồn nước bị ô nhiễm gây ra các bệnh về hô hấp, da, phổi,…. Chưa kể đến việc các bãi rác tạo ra một cảnh quan không thẩm mỹ cùng những mùi hôi thối khó chịu. Phân loại rác thải sinh hoạt sẽ giúp việc thu gom, xử lý rác diễn ra dễ dàng hơn.

Phân loại rác thải sinh hoạt là gì?
Phân loại rác thải sinh hoạt là gì?

Cách thu gom rác nhanh

Để thu gom rác thải nhanh nhất bạn nên sử dụng phương pháp phân loại tại nguồn. Rác thải sẽ được các hộ gia đình phân chia trước khi đi vào xử lý. Sau đây là cách để mọi người nhận biết từng loại rác:

 • Rác hữu cơ: loại này rất dễ bị phân hủy trong điều kiện môi trường tự nhiên. Thường là các loại thức ăn bị dư thừa, ôi thiu như rau hỏng, cá chết, trái cây hư,… Các chất này hay gây ra các mùi hôi thối rất khó chịu.
 • Rác khó phân hủy: chia làm 2 loại rác tái chế và không tái chế được. Loại tái chế có thể được sử dụng lại để sử dụng tiếp hoặc sản xuất thành giấy, giấy các tông, kim loại, vỏ nhựa,…. Còn phần rác dư thừa lại là phần bỏ đi. 

Mọi người phải nhận biết các loại này để có thể phân loại rác thải sinh hoạt đúng cách. Điều này giúp quá trình thu gom xử lý được thuận tiện. Ngoài ra còn có thể tái sử dụng lại các đồ vật tưởng chừng như đã bỏ đi. Hạn chế được một phần lớn rác thải ra ngoài môi trường.

Phân loại rác tại nguồn giúp công tác thu gom nhanh gọn. Rác thải sẽ không còn bị chất thành đống gây ô nhiễm. Thay vào đó, từng loại rác sẽ ở phần riêng chờ được xử lý đúng cách. Việc phân loại rác thải sinh hoạt mỗi ngày sẽ hình thành nên thói quen tốt. Về lâu dài sẽ giúp xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn.

Lợi ích cho việc phân loại rác thải sinh hoạt

Câu hỏi được đặt ra là “ Tại sao cần phải phân loại rác thải sinh hoạt?”. 

4 lý do dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi này.

 • Góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên mỗi ngày. Như đã nói khi phân loại rác thải sinh hoạt, chủ nhà sẽ tái sử dụng được nhiều vật liệu. Nếu cứ gom rác rồi bỏ đi thì bạn sẽ không thể phát hiện ra các vật dụng này được. Điều đó vừa gây hại cho môi trường vừa gây hoang phí cho mỗi gia đình. Trong khi bạn có thể tận dụng lại nó để tái chế hay làm phân compost tự chế biến riêng.
 • Góp phần giảm thiểu nguồn rác thải gây ô nhiễm cho môi trường. Việc này rất quan trọng vì những loại rác được tái chế chủ yếu là những vật khó phân hủy. Nếu không được tận dụng mà thải ra môi trường thì sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hại cho tài nguyên đất, nước, không khí,… Bên cạnh đó, những rác thải không tái chế được nếu không xử lý đúng cách sẽ tồn đọng trong môi trường. Gây ô nhiễm các tài nguyên có trong tự nhiên. 
 • Phân loại rác thải sinh hoạt sẽ giúp các gia đình nhận thức rõ hơn về việc bảo vệ môi trường. Để mỗi người có thể sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên.
 • Góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài không gian sống. Việc này giúp tiết kiệm được phần lớn chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác. 
Lợi ích từ việc phân loại rác thải từ sinh hoạt
Lợi ích từ việc phân loại rác thải từ sinh hoạt

Các cách phân loại rác thải

Để dễ dàng cho việc phân loại rác thải sinh hoạt, bạn cần nhận biết được 2 loại rác sau:

Dễ phân hủy

Loại rác này rất dễ nhận biết bằng mắt vì nó thường là các thực phẩm bị hư hại. Sau khi được phân loại tại nhà, nó sẽ được các nhân viên vệ sinh vận chuyển tới cơ sở chế biến hữu cơ. Tại đây các loại rác thải này sẽ được xử lý thành phân hữu cơ. Tuy nhiên với mục đích này thì yêu cầu bạn phải phân loại một cách chính xác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rác dễ phân hủy để làm thức ăn cho động vật. Nếu không được xử lý kịp thời, loại rác này rất dễ gây ra các mùi hôi thối.

Việc này ảnh hưởng đến không gian sống và môi trường xung quanh. Phân loại rác thải sinh hoạt giúp rác hữu cơ được tận dụng tốt hơn. Giúp nó không còn là thứ dư thừa mà trở nên có ích hơn rất nhiều. Công tác thực hiện lại không quá khó khăn, ai cũng có thể phân loại được. 

Khó phân hủy

Chia làm hai loại:

 • Rác vô cơ: loại này thường là thứ dư thừa được vứt bỏ và không thể tái sử dụng được nữa. Nó chỉ có thể xử lý bằng quy trình như đem ra các khu chôn lấp rác thải. Đa số các vật này thường xuất phát từ các vật liệu xây dựng không thể tiếp tục sử dụng. Hoặc có thể là bao bì thực phẩm, túi nilon, thiết bị sử dụng trong đời sống bị hư hại. Đây có thể được coi là “kẻ thù truyền kiếp” đối với môi trường. Vì khi nó được thải ra môi trường mà không qua xử lý thì 100 năm sau vẫn không thể phân hủy hết. Rác thải này sẽ đâm sâu vào trong lòng đất phá hủy nghiêm trọng tài nguyên đất. 
 • Rác tái chế: rác này sau khi loại bỏ ra ngoài môi trường có thể tận dụng để chế tạo ra những vật dụng khác. Khi phân loại rác thải sinh hoạt, bạn nên để riêng rác tái chế ra một góc. Vì khi cần bạn có thể tái sử dụng lại hoặc sáng tạo ra những vật thể khác nhau để dùng. Loại này tuy khó phân hủy nhưng biết cách phân loại và xử lý sẽ không gây ô nhiễm tới môi trường. Để nhận biết thì nó thường là các chất vô cơ như  vỏ hộp chai, lọ, các loại vỏ lon, giấy thải,….

Theo thói quen hiện nay, đa số người dân vẫn hay thường bỏ rác chung vào 1 bịch. Vì vậy việc truyền tải thông điệp phân loại rác thải sinh hoạt rất quan trọng. Mọi người sẽ tiết kiệm được một nguồn tái chế vô cùng lớn. Cũng như giảm thiểu được lượng rác phải thải ra ngoài môi trường.

Một số lưu ý khi phân loại tại nhà

Hiểu về đặc điểm của từng loại rác giúp bạn có thể phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu cho việc này, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Đối với những loại chai lọ, hộp nhựa hay những vật dụng còn chứa nước. Bạn cần phải đổ sạch trước khi đem vào phân loại. 
 • Không nên vò các loại giấy có thể tái sử dụng. Vì thói quen này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sau khi tái chế. 
 • Sử dụng các thùng rác có ngăn và nắp đậy thay cho bịch rác. Mặc dù thị trường có bán các loại bao đựng rác chuyên dụng nhưng nó không giúp bạn chống mùi hôi. Thùng rác có ngăn giúp bạn phân loại rác thải sinh hoạt thuận lợi hơn. 

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là lượng rác thải ra môi trường ngày một nhiều. Để hạn chế tình trạng này, ngoài ngăn chặn bạn cần phải biết cách xử lý được nó. Và một trong những cách tối ưu nhất chính là phân loại rác thải sinh hoạt. Việc này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đem lại nhiều vật dụng tái chế hữu ích. Ý thức chung tay bảo vệ môi trường của mỗi người dân sẽ giúp xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Có thể thuê các dịch vụ vệ sinh công nghiệp để xử lý nhanh và tốt hơn rác thải.

Trả lời