Mô tơ điện là gì? Nguyên lý hoạt động chung và công dụng

Một thiết bị được ứng dụng nhiều trong các dụng cụ hiện nay mô tơ điện. Ngoài ra còn các loại motor phù hợp với sản phẩm cần công suất hoạt động nhỏ như motor mini. Sau đây là nội dung chia sẻ về motor điện, cấu tạo, ứng dụng. Bên cạnh đó là mang đến một số dòng mô tơ mini hiện nay. 

Mô tơ điện là gì? 

Mô tơ điện là thiết bị điện dùng để chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Hầu hết thiết bị này thường làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong sinh hoạt hàng ngày (tủ lạnh, quạt điện, máy hút bụi,…) hay trong một số nhà máy, xí nghiệp…

Cấu tạo của mô tơ điện

Mô tơ điện cấu tạo từ hai bộ phận chính là phần tĩnh (stato) và phần quay (roto).

Stato 

Phần này đứng yên, bao gồm lõi thép và dây quấn.

 • Lõi thép được cấu tạo từ các lá thép kỹ thuật ghép lại tạo thành hình trụ rỗng bên trong. Có các trụ hoặc rãnh để quấn dây, được dập theo hình vành khăn. Bên trong khe rãnh dây quấn thường được phun sơn khi ghép lại.
 • Dây quấn được cấu tạo từ dây đồng hoặc dây nhôm. Các bộ phận phụ sẽ bao bọc lõi thép. Còn vỏ máy thường được làm bằng nhôm bắt chặt vào bệ máy để cố định và bảo vệ mô tơ điện. Ngoài ra còn có hai nắp được làm bằng vật liệu cùng với vật liệu cấu tạo vỏ máy. Được lắp ở hai đầu stato, bên trong nắp còn có các ổ đỡ dùng để đỡ trục quay roto. Còn stato sẽ có vai trò tạo ra từ trường và cơ chế hỗ trợ động cơ.

Roto 

Phần này sẽ chuyển động, bao gồm: các lõi thép và dây quấn vào trục máy. 

 • Được cấu tạo từ những lá thép kỹ thuật điện, mặt ngoài có các rãnh của lõi thép. 
 • Dây quấn có hai loại (roto lồng sóc và roto dây quấn). Roto dây quấn tuy có kết cấu phức tạp. Bên cạnh đó giá thành cao nhưng có ưu điểm là mô men quay lớn. Roto lồng sóc được cấu tạo từ các thanh nhôm và hai vòng gắn mạch tạo thành cái lồng. Vì thế được gọi là roto lồng sóc, giúp giảm bớt các hiện tượng rung chuyển khi cho mô tơ điện hoạt động. Ngoài tạo ra lực điện từ, roto có thể thông qua dòng điện để tạo ra mô men điện từ.
Mô tơ điện là gì?
Mô tơ điện là gì?

Nguyên lý hoạt động và một số các ứng dụng của motor điện

Nguyên lý hoạt động

Mô tơ điện hoạt động bằng cách tạo các từ trường quay bằng những dòng điện xoay chiều nhiều pha. Stato sẽ tạo ra các từ trường và quét qua các thanh rotor. Các thanh dẫn sẽ tương tác cùng nhau sau đó tạo nên lực điện từ. Hầu hết các motor điện đều hoạt động theo nguyên tắc này. Một số loại motor khác có thể hoạt động theo lực tĩnh điện hoặc hiện ứng về điện áp.

Ứng dụng của mô tơ điện

Mô tơ điện được ứng dụng rộng rãi hầu hết trong mọi lĩnh vực.

 • Trong gia đình:  motor điện dùng trong thiết bị quạt, máy bơm nước, máy sấy, máy sinh tố… 
 • Trong nông nghiệp: máy bơm nước, máy tuốt lúa, móc để xay gạo…
 • Trong xây dựng: được ứng dụng trong máy trộn bê tông, máy khoan tường,…
 • Trong ngành công nghiệp: ứng dụng làm máy xay chả giò, máy trộn bột mì, máy mài kính mắt.
 • Hơn nữa mô tơ điện còn được ứng dụng vào các phương tiện vận chuyển, đầu xe lửa ở một số quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, nó có thể ứng dụng vào công nghiệp khai thác mỏ, dầu khí, hóa chất.

Các loại mô điện mini trên thị trường

Mô tơ điện mini là loại thiết bị với kích thước nhỏ gọn. Nhưng đã đảm bảo đầy đủ chức năng khi dùng. Motor điện này sẽ có cấu tạo gồm 2 phần là stato và roto. Thường ứng dụng ở các loại máy móc nhỏ như máy khoan mini, máy bơm loại mini, quạt mini…

Motor điện mini sẽ có 2 dòng phổ biến hiện nay:

 • Mô tơ điện mini với đường kính trục là 2mm. Độ dài của trục 10mm và chạy được ở hiệu điện thế từ 3v. Chuyên dùng cho các loại ô tô đồ chơi và máy khoan nhỏ.
 • Mô tơ điện mini loại v1 nhỏ gọn, với các thông số về kĩ thuật như sau. Đường kính trục là 2mm, độ dài của trục 10mm. Tốc độ quay từ 12000 vòng/phút, dùng hiệu điện thế từ 12v.
Ứng dụng của mô tơ bằng điện
Ứng dụng của mô tơ bằng điện

Một số các lưu ý khi muốn sử dụng mô tơ điện

Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng motor điện cần chọn nơi mua uy tín. Thêm vào đó, cần kiểm tra sản phẩm thật kỹ để đảm bảo rằng motor tốt, không có bất kỳ vấn đề gì. Nếu xảy ra trục trặc hãy sửa hoặc bảo hành, bảo dưỡng ngay. 

Nên vệ sinh sạch sẽ tránh bụi làm hư hại sản phẩm. Chọn hiệu điện thế phù hợp cho thiết bị motor điện của gia đình. Nếu mua mô tơ về tự thiết kế và ứng dụng cho gia đình nên xem kĩ cách làm. Như vậy mới đảm bảo mô tơ điện đấu dây đúng, tốt cho quá trình sử dụng. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu về mô tơ điện, cấu tạo và ứng dụng của nó. Ngoài ra còn chia sẻ về các ứng dụng của mô tơ mini hiện nay. Nhưng khi dùng motor điện bạn nên nắm rõ các lưu ý. Như vậy mới có thể đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng. Nếu bạn quan tâm một số loại máy khách hãy vào web Hoàng Gia để tìm hiểu thêm. 

Trả lời