Bộ lưu điện là gì? Công dụng và ứng dụng của thiết bị

Bạn đang đau đầu với các sự cố mất điện gây ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc? Hãy lưu ý ngay đến bộ lưu điện hiện đại hiện nay. Với chức năng lưu trữ nguồn điện năng lâu dài. Đây chính là sản phẩm thiết yếu trong đời sống ngày nay. 

Tìm hiểu về bộ lưu điện UPS

Hiện nay, công dụng của điện năng đã tăng lên khá nhiều nhờ sự ra đời của bộ lưu điện. Sản phẩm giúp các thiết bị duy trì hoạt động khi mạng lưới điện bị sự cố. Tuy nhiên nó chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định theo công suất giới hạn vốn có. 

Ngoài ra, bộ lưu điện UPS còn có công dụng chống lọc nhiễu, ổn tần, ổn áp. Bên cạnh đó, nó còn có các chức năng đi kèm có thể giúp quản trị năng lượng cho cả một hệ thống. Khi có bất cứ sự cố đột ngột về điện nào xảy ra dù là biết trước hay không. Sản phẩm này cũng sẽ hoạt động giúp máy tính cũng như hệ thống được đảm bảo an toàn. 

Vậy bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện hay còn có tên gọi khác là UPS (Uninterruptible Power System). Đây có thể được coi là thiết bị giúp lưu trữ điện năng. Khi mạng điện bị mất đi thì nó sẽ giúp máy tính hoạt động từ nguồn điện năng đó. 

Tuy nhiên nó chỉ cung cấp điện trong một khoảng thời gian ngắn tương ứng với công suất. Hoặc có thể coi UPS là thiết bị dự phòng trong các sự cố bị mất điện. Sản phẩm này không chỉ đem lại nhiều lợi ích mà còn tiêu thụ khá ít điện năng. Mặc dù vậy, bộ lưu điện vẫn đảm bảo về sự ổn định đầu ra. Việc này tạo cho thiết bị một nguồn điện giúp nó hoạt động tốt. Không bị chập chờn hay mất điện gây ra các hư hại không đáng có. 

Vì vậy, việc mua một bộ lưu điện cho cá nhân hay văn phòng là một quyết định nên có. Điều này giúp tạo ra một môi trường chuyên nghiệp cũng như đảm bảo quá trình làm việc. 

Tìm hiểu sơ bộ về bộ lưu điện
Tìm hiểu sơ bộ về bộ lưu điện

Nguyên lý vận hành của các bộ lưu điện 

Về cấu tạo, cả các loại đều có 2 bộ phận chính: Ắc quy và bộ Main. Trong đó, bộ Main sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Bộ chỉnh lưu và chuyển mạch. 
 • Công tắc chuyển đổi
 • Công tắc bảo vệ
 • Bộ biến đổi
 • Bộ sạc
 • Mạch biến áp hay còn gọi là biến áp cơ

Về nguyên lý hoạt động của UPS: Ắc quy trong bộ lưu điện có chức năng tích điện. Vì vậy hoạt động của nó chủ yếu dựa vào nguồn điện lưu trữ này. Các bộ phận khác sẽ giúp chuyển hóa điện tích trữ trong bình ắc quy thành điện năng. Sau đó cung cấp nguồn điện cho ngõ vào của UPS bị mất. Tuỳ vào từng loại mà bên trong bộ lưu điện có một hoặc nhiều bình ắc quy. Điều này ảnh hưởng đến công suất và lượng cấp điện nhiều hay ít của nó.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bo mạch có chức năng biến đổi dòng điện cho UPS rất quan trọng. Nó giúp thay đổi dòng điện một chiều của ắc quy thành dòng điện xoay chiều. Và nguồn điện này sẽ có tần số cùng độ ổn áp cao giúp cung cấp điện năng phù hợp cho thiết bị. Thông thường thì sẽ là dòng điện 220v/380v và tần số 50/60Hz.

Mỗi loại bộ lưu điện UPS thường có một nguyên lý hoạt động riêng dựa vào từng thiết kế. Nó sẽ có công suất phù hợp với từng loại thiết bị tải. Vì vậy, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn bộ UPS phù hợp. 

Ngoài ra, hoạt động của bộ lưu điện còn có chức năng tự động ổn áp, ổn tần. Chống các lọc nhiều, chống xung hay chống hiện tượng sét lan truyền. 

Phân loại bộ lưu điện UPS

Có hai loại bộ lưu điện đó là UPS online và UPS offline.

 • UPS online: Với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến tạo ra dòng điện dạng sóng sin chuẩn. Khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm mà UPS offline mắc phải. Công nghệ Online Double Conversion có chức năng loại bỏ các sự cố của nguồn điện đầu vào. Đảm bảo mạng lưới được chiều chế ổn áp trước khi cấp tải cho thiết bị sử dụng.

          Bởi vì nguồn điện không được cấp trực tiếp cho ra ngoài mà phải qua ắc quy và bộ nghịch lưu. Bộ phận này sẽ giúp điện năng đầu ra phù hợp với mục đích sử dụng. Và sẽ không có sự cố nào xảy ra đối với thiết bị được sử dụng. Bộ lưu điện UPS online có nguồn công suất khá lớn. Ngoài ra, nó có thể mở rộng thêm nguồn tích trữ bằng cách gắn thêm bình ắc quy bên trong hoặc  bên ngoài. 

 • UPS offline: cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin. Được chia làm hai nhánh offline cải tiến công nghệ cao và offline tiêu chuẩn. Bộ lưu điện này được coi là bộ UPS phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Bởi nó có giá thành rẻ cũng như được hỗ trợ từ công nghệ Line Interactive. Về tiêu chuẩn,  nguyên lý hoạt động của UPS offline là nguồn điện đầu vào sẽ đi qua công tắc chuyển mạch. Sau đó mới cấp cho thiết bị sử dụng. Nó chỉ sử dụng duy nhất bộ sạc charger để cung cấp điện cho bình ắc quy.

          Trong một số trường hợp xảy ra sự cố (điện lưới quá cao hoặc quá thấp) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch. Sau đó dùng nguồn điện trong bình ắc quy để duy trì hoạt động cung cấp điện. Ngoài ra, loại này chuyển mạch khá chậm và không có khả năng mở rộng thêm công suất. Đây cũng chính là điểm yếu khi dùng bộ lưu điện UPS offline. Vì vậy, nó chỉ phù hợp khi dùng trong các thiết bị văn phòng và máy tính. 

Bộ lưu điện dùng để làm gì? 

Công dụng chung của thiết bị lưu điện
Công dụng chung của thiết bị lưu điện

Với khả năng lưu trữ điện năng, bộ lưu điện có vai trò rất quan trọng cho người dùng. Giúp cho bạn tránh được các sự cố không đáng có khi đang làm việc. Hạn chế được những tổn thất về nhiều mặt như bị mất thông tin dữ liệu, thời gian làm việc bị kéo dài. Các sự cố này sẽ phát sinh cho doanh nghiệp nguồn chi phí khởi động lại máy móc,…. 

Không chỉ có vậy, bộ lưu điện còn có chức năng tăng cường độ ổn áp, chống các hiện tượng lọc nhiễu. Tạo ra nguồn điện đầu ra an toàn cho các thiết bị sử dụng. Giúp thiết bị này hoạt động tốt trong trường hợp nguồn điện bị yếu hay không ổn định. 

Bên cạnh đó, với công suất vốn có bộ lưu điện bảo vệ sự an toàn cho các thiết bị điện. Khi có bất cứ sự cố nào về điện UPS đều có thể tạo ra nguồn điện ổn định. Điều này có công dụng nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị. 

Ứng dụng của sản phẩm hiện nay

Sau đây là một số công dụng của bộ lưu điện được ứng dụng trong đời sống hiện nay: 

 • Cửa cuốn: đây là sản phẩm hiện đại và có khả năng bảo mật khá cao. Đặc biệt, nó không thể hoạt động khi thiếu nguồn điện. Vì vậy bộ lưu điện có vai trò rất quan trọng cho các gia đình khi sử dụng sản phẩm này. Trong trường hợp có sự cố về điện xảy ra như mất điện,…. UPS sẽ hỗ trợ cung cấp điện, tránh cho người dùng bị kẹt lại bên trong. 
 • Thiết bị máy tính, máy chủ: giúp thiết bị lưu trữ những thông tin dữ liệu quan trọng. Vì vậy, việc mất điện đột ngột có thể làm mất các dữ liệu này. Bộ lưu điện sẽ kịp thời cung cấp nguồn điện, tránh các sự cố xảy ra như trên
 • Trong công nghiệp: lĩnh vực công nghiệp thường hoạt động với rất nhiều thiết bị, máy móc. Cũng như liên tục cần nguồn điện năng. Vậy nên, bộ lưu điện sẽ là “vật cứu tinh” cho các nhà xưởng khi có sự cố mất điện xảy ra. Vì việc này thường gây ra các hệ luỵ quan trọng như hư hỏng máy móc, công việc bị gián đoạn,… Tuy nhiên, trong môi trường công nghiệp cần phải sử dụng bộ UPS có công suất lớn. Tạo ra nguồn điện đủ lớn để cung cấp cho hoạt động của nhiều loại máy móc. 
 • Trong cuộc sống hàng ngày: có một bộ lưu điện trong gia đình là điều rất nên làm. Bởi nó đảm bảo cho đời sống, sinh hoạt được tốt hơn. Phòng trừ cho các trường hợp bị mất điện gây sự gián đoạn trong đời sống. Bộ lưu điện ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày thường có công suất thấp. 

Phải nói rằng bộ lưu điện có rất nhiều ưu điểm cũng như công dụng để bạn lựa chọn. Dù bạn thuộc bất cứ ngành nghề nào hay là người của gia đình. Thì đây vẫn là sản phẩm nên ứng dụng trong đời sống của bạn. Đừng để sự cố mất điện gây ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc hàng ngày nhé. Bạn quan tâm đến các loại máy móc như máy mài sàn, máy đánh bóng…Có thể vào ngay website Hoàng Gia để tìm hiểu. 

Trả lời