Máy nén khí là gì? Ứng dụng và top 4 mẫu máy bơm phổ biến

Máy nén khí cùng với máy băm nền, đĩa mài, máy đánh bóng tốc độ cao là một trong những thiết bị quen thuộc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hiện nay như chế tạo, vận chuyển, sản xuất,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết rõ về máy khí nén. Cùng tìm hiểu ngay những loại máy nén khí tốt, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dưới đây nhé!

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí hay còn được gọi là máy bơm khí nén, máy nén hơi, máy bơm khí hoặc bình nén khí. Loại máy này được dùng để giảm thể tích của chất khí, làm tăng áp suất cho không khí để tạo ra nguồn năng lượng mới dưới dạng khí nén.

Máy nén khí là gì?
Máy nén khí là gì?

Cơ chế hoạt động của máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của máy khí nén khá đơn giản. Máy chuyển đổi cơ năng của động cơ thành nguồn năng lượng nhiệt năng và khí nén. Khi máy bơm khí nén hoạt động thì sẽ sử dụng năng lượng từ động cơ để tiến hành ép khí, nén khiến thể tích của khí giảm, làm tăng nhiệt độ và áp suất của khí để sinh ra năng lượng khí nén.

Máy khí nén có thể hoạt động dựa vào 1 trong 2 nguyên lý sau:

 • Nguyên lý thay đổi thể tích: Không khí dẫn vào trong buồng chứa => thể tích buồng chứa bị thu hẹp lại => tăng áp suất khí 
 • Nguyên lý động năng: Khí dẫn vào buồng chứa => Động năng của bánh dẫn giúp tăng vận tốc khí => áp suất khí tăng

Ứng dụng của máy nén khí

Máy khí nén được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề, hoạt động đời sống và sản xuất như:

 • Ngành sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy: Xì khô, bơm hơi, cung cấp khí nén cho các thiết bị sửa chữa như: cầu nâng, bình bọt tuyết, súng bắn ốc, máy bơm mỡ,…
 • Khai khoáng: Sử dụng máy nén khí công suất lớn để thăm dò độ sâu của mỏ, quặng, cung cấp khí nén cho các thiết bị như: thông gió, máy khoan, máy rung,…
 • Y tế: Sấy thuốc, đóng nắp chai, khử trùng dụng cụ y tế, cung cấp dưỡng khí nuôi vi khuẩn thí nghiệm, cung cấp khí cho bệnh nhân, dùng trong phòng khám nha khoa,…
 • Xây dựng: Hỗ trợ các công đoạn như vaajn chuyên, tháo dỡ, phun bê tông, cung cấp khí cho máy phun sơn
 • Chế biến thực phẩm: Nguồn khí nén cho dây chuyền sản xuất, đóng gói, hút chân không, khử trùng dụng cụ,…
Ứng dụng của máy bơm nén khí
Ứng dụng của máy bơm nén khí

Phân loại máy bơm nén khí

Hiện nay máy bơm khí nén được phân loại theo những tiêu chí sau:

Dựa vào nguyên lý hoạt động:

 • Máy khí nén trục vít
 • Máy khí nén piston
 • Máy nén khí Root
 • Máy khí nén ly tâm

Dựa vào theo chất làm mát:

 • Máy khí nén không dầu
 • Máy khí nén có dầu

Dựa vào công suất hoạt động:

 • Máy khí nén Mini (công suất 0,5hp – 3hp) phục vụ cho nhu cầu sử dụng của hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ hoặc gia đình.
 • Máy khí nén công nghiệp (công suất từ 3hp – 100hp) dùng cho các hoạt động chế tạo, sản xuất quy mô lớn.

Các loại máy nén khí tốt nhất trên thị trường

Dưới đây là một số dòng máy nén khí chất lượng cao, giá tốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Máy nén khí PUMA ACE 3030 

PUMA ACE 3030 là dòng máy khí nén được sử dụng khá phổ biến vì chúng có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng thấp, dễ dàng sử dụng và di chuyển. Công suất của máy là 3hp, đáp ứng được hoạt động cần bơm hơi từ trung bình tới cao. Dòng máy này phù hợp dùng cho các hoạt động như: bơm bánh xe ô tô, thổi bụi, sấy khô, cung cấp khí cho máy bắn đinh,…

Máy bơm khí nén có dầu INGCO AC20248T

Dòng máy bơm khí nén có dầu INGCO có công suất hoạt động là 2hp phù hợp cho các hoạt động chế tác, sản xuất cho hộ gia đình hoặc cơ sở nhỏ lẻ. Bình chứa tối đa của máy là 24L với khả năng hoạt động liên tục 1000 giờ.

Một số loại máy bơm nén khí được ưa chuộng
Một số loại máy bơm nén khí được ưa chuộng

Máy nén khí không dầu Puma OLD 1525

Máy nén khí không dầu Puma có công suất hoạt động là 1,5hp, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển nên được ứng dụng rất nhiều trong ngành gia dụng và trong những môi trường chế tác, sản xuất vừa và nhỏ.

Dòng máy này giúp tiết kiệm năng lượng, không gây ra tiếng ồn khi sử dụng và đặc biệt là khả năng lên hơi nhanh, tăng hiệu suất làm việc.

Máy bơm khí nén Mini Stanley DN200/10/5

Máy bơm khí nén mini Stanley là dòng máy khí nén của Mỹ khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Dung tích máy là 5l, trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng. Công suất của máy là 1.5hp nên phù hợp với các hoạt động từ nhỏ đến trung bình.

Máy khí nén Keyang KAC-25 

Máy nén khí Keyang KAC-25 có xuất xứ từ Hàn Quốc. Ưu điểm của dòng máy này là gọn nhẹ, dễ sử dụng, ít gây tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu. Công suất của máy là 2hp nên có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Trên đây là tổng hợp các loại máy nén khí chất lượng tốt nhất hiện nay của mayhutbuicongnghiep.com. Hy vọng bạn đã lựa chọn được loại máy khí nén phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Trân trọng!

Trả lời