Bảo vệ môi trường là gì? 3+ Các biện pháp bảo vệ môi trường

Con người đang ngày càng hiểu rõ hơn về tác động của môi trường đến cuộc sống. Chính vì thế khái niệm bảo vệ môi trường là gì không còn quá xa lạ nữa. Để hiểu hết về các vấn đề liên quan cũng như biện pháp phòng trừ ô nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn! 

Môi trường là gì?

Trước khi đến với khái niệm bảo vệ môi trường là gì. Bạn phải hiểu được môi trường là như thế nào? Môi trường chính là không gian bao gồm tất cả sinh vật sống và không sống ở trong tự nhiên. Nghĩa là không tính đến những thứ nhân tạo do con người tạo ra. Đây cũng là nơi cung cấp nhiều tài nguyên như biển, rừng, khoáng sản, động vật,…. Ngoài ra, môi trường còn tổng hợp nhiều yếu tố vật chất thiên nhiên như hoá học, sinh học, vật lý,… Là nơi có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và tồn tại của con người. 

Ngoài những câu trả lời trên còn một số vấn đề khác về bảo vệ môi trường là gì?

Bên cạnh khái niệm môi trường tự nhiên ở trên thì còn có 2 loại cơ bản khác. Đó là môi trường xã hội và môi trường nhân tạo. 

Môi trường xã hội: gồm tổng thể những mối quan hệ trong đời sống. Gồm cả những luật lệ, cam kết, quy định,….cho nhiều cấp khác nhau. Nơi đây hoạt động theo một cơ chế, khuôn khổ nhất định. Nhằm tạo ra một xã hội văn minh cũng như phát triển thuận lợi. 

Môi trường nhân tạo: bao gồm những yếu tố vật chất do con người tạo ra. Giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng cũng như tiện nghi hơn. Một số ví dụ như nhà ở, bệnh viện, phương tiện đi lại, công viên,…

Bảo vệ môi trường là gì?

Môi trường cung cấp cho con người rất nhiều nguồn tài nguyên. Và nó cũng là nơi nhận lại nguồn rác thải của con người. Vì vậy, mỗi người luôn phải nắm rõ khái niệm “bảo vệ môi trường là gì?”. Để từ đó cùng chung tay giữ gìn cho không gian sống luôn xanh-sạch-đẹp. 

Vậy bảo vệ môi trường là gì? Đây chính là khái niệm thể hiện cho các hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp. Giúp cải thiện không gian xung quanh cũng như cân bằng hệ sinh thái. Ngăn chặn được những tác hại do con người và thiên nhiên gây ra. Ngoài ra, việc khai thác, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng là một cách để bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường là gì?
Bảo vệ môi trường là gì?

Công việc này phải được thực hiện trong thời gian lâu dài. Phải xuất phát từ ý thức của con người chứ không phải hoạt động nhất thời. Bởi vì trong mỗi ngày đều có một lượng lớn rác thải ra ngoài môi trường. Hạn chế cũng như xử lý được tình trạng này thì mới có thể tạo ra một không gian sống trong lành. 

Các yếu tố làm ảnh hưởng tới môi trường

Cuộc sống ngày nay đang dần phát triển theo hướng hiện đại. Giúp nâng cao mức sống của con người nhưng cũng gây ra các vấn đề nhức nhối cho môi trường. Để hiểu hết được bảo vệ môi trường là gì. Bạn cần phải nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường như sau: 

 • Tăng trưởng dân số quá nhanh: điều này kéo theo sự tăng cao về nhu cầu cho sinh hoạt, nhà ở, trường học,…. Gây nên sức ép nặng nề đến với môi trường tự nhiên. Lượng người đông đúc sẽ khiến nguồn tài nguyên ngày càng vơi cạn mà thiên nhiên không tái tạo kịp. Lượng chất thải ra môi trường cũng tăng nhiều vô số kể. Về lâu ngày, thiên nhiên sẽ bị xâm lấn và gây ra các hậu quả nghiêm trọng. 
 • Ngành công nghệ hoá chất phát triển: Để kịp đáp ứng nhu cầu của con người. Lĩnh vực nông nghiệp đã tăng trưởng đáng kể. Việc này đồng nghĩa với nhiều loại hoá chất độc hại được ra đời. Phải kể đến những loại như thuốc diệt cỏ, trừ sâu,…. Những loại này đã hại không biết bao nhiêu sinh vật vô hại khác. Cũng như góp phần gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. 
 • Ngành công nghiệp phát triển: đồng thời với sự phát triển công nghiệp chính là lượng chất thải ra ngoài không khí. Tuy đã có công nghệ để xử lý nhưng nhiều nơi vẫn không làm đúng cách. Điều này đã làm ô nhiễm cả môi trường nước và không khí. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống của con người cũng như các loài sinh vật. 
 • Ngành dịch vụ, khu du lịch: để thu hút khách hàng, ngành dịch vụ không ngừng đổi mới phát triển. Phát sinh ra nhiều công trình cải tạo tự nhiên để đáp ứng nhu cầu. Khiến cho môi trường tự nhiên ngày càng hạn hẹp. Thay vào đó là các công trình nhân tạo do con người tạo ra. Cùng với đó là lượng rác thải tăng cao gây ô nhiễm môi trường. 

Các biện pháp giúp bảo vệ môi trường hiện nay

Sau khi hiểu được bảo vệ môi trường là gì. Bạn cần phải có biện pháp để bảo vệ cho môi trường trong lành.

Môi trường nước

Nước thuộc nguyên tố chiếm số đông trong tự nhiên. Gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Vì vậy, bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ cho sức khỏe cho chính chúng ta và người thân. Cùng thực hiện các hành động dưới đây để giúp môi trường nước trong sạch mỗi ngày:

 • Giảm thiểu các loại rác thải nhựa hàng ngày ra môi trường;
 • Xử lý dầu ăn trước khi đổ vào bồn rửa chén;
 • Nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa;
 • Không nên vứt tàn thuốc lá trong bồn cầu hay ngoài môi trường; 
 • Tránh sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ;
 • Không xả rác bừa bãi, dọn dẹp rác xung quanh môi trường sống. 

Sự tăng nhanh của dân số không chỉ làm cạn kiệt nguồn nước mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế bảo vệ và tiết kiệm nước là nhiệm vụ của mỗi người. 

Các biện pháp giúp bảo vệ môi trường
Các biện pháp giúp bảo vệ môi trường

Môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất thực sự đã trở thành vấn đề đáng báo động. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Đặc biệt nhất chính là gây tác hại đến nền nông nghiệp của nước ta. Khái niệm ô nhiễm môi trường đất gắn liền với bảo vệ môi trường là gì. Bởi chỉ khi hiểu rõ về sự ô nhiễm của nó, bạn mới có thể tìm biện pháp bảo vệ kịp thời. 

Ô nhiễm đất chính là hiện tượng đất bị nhiễm các loại hóa chất độc hại. Các chất này chủ yếu là do con người thải ra. Ngoài ra, nó còn bắt nguồn từ những hoạt động nông nghiệp, rác thải công nghiệp. 

Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp hữu ích sau để phục hồi và bảo vệ môi trường đất: 

 • Giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra ngoài môi trường đất
 • Thực hiện tăng năng suất nông nghiệp bằng cách sử dụng giống có gen tốt. Tránh cho việc sử dụng các loại hóa chất độc hại. 
 • Luôn bảo vệ và cải thiện cho môi trường sống. 
 • Áp dụng tất cả các biện pháp canh tác khác nhau. Để ngăn việc xói mòn đất như xây dựng mô hình trồng trọt hợp lý, xây dựng nhiều công trình kênh tưới tiêu,…
 • Tái chế và sử dụng lại các loại rác thải. 

Môi trường không khí

Ô nhiễm không khí không chỉ là tình trạng nguy cấp ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Theo thống kê thì có 92% dân số đang phải sống trong không gian ô nhiễm. Hay mọi người vẫn hay gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”. Bởi vì hậu quả của nó gây ra không phải tức thời mà nhiễm dần qua thời gian.

Vì vậy nên mọi người vẫn còn chủ quan đối với vấn đề này. Khi nói đến bảo vệ môi trường là gì. Mọi người sẽ nghĩ đến các đống rác thải hay nguồn nước bị ố màu. Sau đây là các biện pháp để ngăn chặn “kẻ giết người thầm lặng” này:

 • Phủ trống đồi trọc bằng cách trồng nhiều cây xanh. Giúp cây hấp thụ đi khí CO2 cũng như nhiều chất độc khác. 
 • Hãy thường xuyên sử dụng loại phương tiện công cộng. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải ra môi trường. 
 • Hạn chế các loại bụi mịn PM 2.5 bằng việc đô thị hoá đúng cách. 
 • Xử lý đúng cách các loại rác thải và nước thải. 
 • Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất độc hại trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. 
 • Sử dụng các loại chất đốt thân thiện với môi trường. 

Sau khi tìm hiểu về khái niệm bảo vệ môi trường là gì? Bạn cũng cần nắm rõ các cách bảo vệ. Như vậy mới tạo cho môi trường không khí trong lành, sạch đẹp.

Tại sao con người nên bảo vệ môi trường?

Môi trường không chỉ là bạn, là không gian sống mà còn là sức khoẻ của mỗi người. Bảo vệ môi trường cũng chính là giữ gìn cho sức khỏe của bạn ngày càng tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp cân bằng cho hệ sinh thái, hạn chế được những tác hại do con người gây ra. Từng cái “chuyển mình” của môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Vì vậy chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ nó mỗi ngày. Đừng chỉ hỏi bảo vệ môi trường là gì rồi để đó. Mà thứ chúng ta cần làm chính là ý thức bảo vệ môi trường mỗi ngày. 

Môi trường khi sinh ra vốn dĩ không có sự ô nhiễm. Chỉ có con người mới có thể gây ra những sự tác động mạnh mẽ đến thiên nhiên. Vì vậy mỗi người trong chúng ta đều phải có trách nhiệm bảo vệ nó. Còn bảo vệ môi trường là gì? Bài viết trên đã giải thích chi tiết giúp bạn rồi nhé! Bạn cũng có thể dùng các loại sản phẩm như máy hút bụi công nghiệp vừa sạch vừa bảo vệ môi trường.

Trả lời